Xử lý nước thải công nghiệp bằng màng lọc RO là một giải pháp xanh mà các ngành sản xuất đang hướng đến. Không chỉ giúp giải quyết bài toán xử lý nước thải, đồng thời tao ra được nguồn nước sạch cho sinh hoạt, sản xuất và ăn uống.

1. TẠI SAO HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC RO LÀ MỘT GIẢI PHÁP XANH CHO XỬ LÝ NƯỚC CÔNG NGHIỆP?

Nước thải từ quá trình ​​sản xuất thường bị ô nhiễm với các thành phần nguy hại. Ví dụ, nước thải được tạo ra từ sản xuất xe hơi có thể bao gồm kim loại, dầu, mỡ và hóa chất độc hại từ sơn màu. Nếu nguồn nước này được đưa vào chu trình nước mặt tự nhiên, mà không được xử lý đúng cách, có thể gây ra thiệt hại lâu dài cho môi trường.

Hệ thống xử lý nước thải bằng màng RO là giải pháp hiện đại nhất để lọc bỏ nước thải. Được kết cấu từ nhiều bộ phận, trong đó màng lọc RO tiên tiến, giúp loại bỏ các tạp chất từ ​​nước thải mà không sử dụng hóa chất độc hại.

Công nghệ xử lý nước RO công nghiệp giúp loại bỏ các tạp chất, kim loại nặng, vi khuẩn,… cho phép bạn tái sử dụng nước trong quá trình sản xuất. Thay vì bị thải bỏ lượng nước rất lớn ra môi trường. Nay bạn có thể sử dụng trở lại cho quy trình sản xuất. Vì vậy, RO được xem là giải pháp xanh – sạch cho nguồn thải ô nhiễm.

Sử dụng các quy trình xử lý nước thải không đạt chuẩn có thể khiến doanh nghiệp phải chịu các khoản tiền phạt xả thải nghiêm trọng.

2. HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI RO HOẠT ĐỘNG THẾ NÀO?

Hệ thống xử lý nước RO sử dụng màng RO bán thấm để loại bỏ khoáng chất và chất ô nhiễm trong nước. Một hệ thống thẩm thấu ngược thông thường loại bỏ 97% tổng chất rắn hòa tan (TDS) và 95% chất hữu cơ. Độ thu hồi nước từ 60 – 80%.

Một hệ thống RO hoàn chỉnh bao gồm bộ lọc tiền xử lý, bơm áp lực và hệ thống điều khiển. Một trong những lưu ý quan trọng trong việc xử lý nước thải công nghiệp bằng màng RO là quy trình tiền xử lý, giúp bảo vệ màng RO khỏi các cặn bẩn kích thước lớn gây tắc nghẽn màng, và cân bằng lại nồng độ BOD, COD trong nước thải.

Hệ thống được cấu tạo từ nhiều màng RO riêng lẻ được đặt vào trong cùng một vỏ màng. Tùy theo quy mô, được cấu tạo từ một hay nhiều vỏ màng lớn. Dòng nước đi vào các vỏ màng hình thành các luồng dòng chảy song song, và tạo ra nước sạch ở đầu ra.

Với công nghệ xử lý thích hợp, nước thải được tái chế để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như: nước uống, nước sinh hoạt, nước sản xuất, tưới tiêu. Một số ứng dụng xử lý và tái chế nước thải: mạ kim loại, sản xuất bảng mạch và sản xuất chất bán dẫn (xử lý và tái chế nước thải dùng trong quy trình mạ điện), sản xuất ô tô (xử lý và tái chế nước dùng để làm sạch và sơn)…

Các lợi ích của hệ thống lọc nước RO công nghiệp trong xử lý nước thải:

Các nhà máy sản xuất công nghiệp sẽ mất một khoản chi phí tương đối để có được một hệ thống hoàn chỉnh. Tuy nhiên, sẽ không thể phủ nhận những lợi ích mà bạn sẽ nhận được.

icon Nguồn nước sau tái chế được sử dụng cho các mục đích khác, giúp bảo vệ môi trường.

icon Giảm chi phí sử dụng nước sạch của thành phố, hoặc khai thác xử lý nước giếng khoan, hạn chế xả thải ra môi trường.

icon Nếu mong muốn mở rộng hệ thống khi quy mô của nhà máy tăng lên, điều này không khó khăn. Việc thiết kế, lắp đặt, và mở rộng hệ thống dễ dàng, không tốn quá nhiều chi phí.

3. QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP THÀNH NƯỚC SINH HOẠT

Nước thải của các ngành khác nhau, có đặc điểm rất khác biệt về thành phần, tính chất lý, hóa. Chính vì vậy, công nghệ được sử dụng cũng khá đa dạng. Thêm vào đó, yêu cầu mức độ tinh khiết của nước đầu ra cũng ảnh hưởng tới quy trình xử lý.

Nếu chủ đầu tư muốn xử lý nước thải cho mục đích ăn uống, sinh hoạt sẽ đòi hỏi công nghệ cao hơn nhiều so với nước được xả trực tiếp ra môi trường. Tuy nhiên, nguồn nước được quay vòng về điểm sử dụng như ban đầu là xu hướng tối ưu nhất.

Để chuyển xử lý thải thành nước sinh hoạt, và ăn uống, chúng tôi xin giới thiệu quy trình công nghệ mới được nghiên cứu, thử nghiệm thành công. Kết nối các công nghệ hiện đại, tối ưu nhất bao gồm lọc đĩa – UF – RO – UV.

Công nghệ lọc đĩa

Hệ thống lọc đĩa là sản phẩm của thương hiệu JK Matic – thương hiệu nổi tiếng trong ngành xử lý nước trên thế giới. Tuy rằng chỉ với kích thước nhỏ gọn, nhưng ngược lại đem đến hiệu quả lớn, mà lại tiết kiệm chi phí.

Một hệ thống bao gồm nhiều module lọc đĩa kết hợp, tùy công suất. Các đĩa lọc hoạt động liên tục giúp loại bỏ sạn, tách cát, chất rắn lơ lửng. Bộ lọc đĩa hoạt động mà không cần phải thay thế vật liệu lọc, rửa ngược tự động. Nhiều giai đoạn lắng, lọc được tích hợp trong cùng một bộ lọc. Từ đó giảm thiểu chi phí xử lý nói chung.

Hệ thống màng siêu lọc UF

Sau khi đi qua bộ lọc đĩa, màng siêu lọc UF giúp loại bỏ chất rắn lơ lửng, và chất rắn hàn tan có trọng lượng phân tử cao. Với các nhà máy xả thải nhiều, lượng nước thải đi ra lớn sẽ cần đến tập hợp nhiều màng. Tất cả các phân tử có kích thước lớn hơn 0.001 micromet (µm) đều sẽ được loại bỏ.

Công nghệ xử lý nước RO công nghiệp

Công nghệ màng lọc RO đã quá nổi tiếng để xử lý nước uống mà bất kỳ ai cũng biết. Vì vậy, cũng không loại trừ trong trường hợp này, màng lọc RO được tích hợp giúp xử lý nước thải công nghiệp thành nước tinh khiết.

Màng RO sử dụng áp lực thẩm thấu ngược cho phép nước tinh khiết đi qua. Đồng thời chúng loại bỏ đến 99% các chất gây ô nhiễm, kim loại nặng, cặn bẩn,…

Công nghệ đèn diệt khuẩn UV

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đèn UV được sử dụng để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, virus. Nếu các giai đoạn trước cho ta nguồn nước trong, sạch, không còn mùi hôi, màu đen như nước thải, thì giai đoạn này cho bạn nguồn nước an tâm tuyệt đối.

Đặc biệt, với năng lượng bước sóng ngắn mạnh mẽ, chỉ với thời gian 2 giây tiếp xúc với ánh sáng UV, vi khuẩn đã được loại bỏ.

Công nghệ lọc đĩa – UF – RO – UV được xem là 4 giai đoạn xử lý hiện đại nhất hiện nay để chuyển đổi nước thải sang nước dùng trong sinh hoạt. Đây là quy trình đã được chúng tôi áp dụng thành công trong nhiều công trình lọc nước thải công nghiệp.

4. TIÊU CHUẨN ĐẠT ĐƯỢC

Các tiêu chuẩn Quốc gia là đơn vị trung gian, khách quan nhất xem xét và xác minh chất lượng nước thực tế. Với quy trình công nghệ xử lý trên, nước đầu ra đảm bảo đáp ứng QCVN 01-1.2018/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt, do Bộ Y tế ban hành.

Trong quy chuẩn yêu cầu nguồn nước đáp ứng 99 tiêu chí về chất lượng với các chỉ tiêu pH, nồng độ khử trùng, thông số vi sinh vật, thông số vô cơ,… Vì vậy, nguồn nước đầu ra đảm bảo 100% an toàn cho sử dụng, đã được kiểm chứng chất lượng.

Công nghệ cuối cùng là xử lý nước RO công nghiệp giúp đảm bảo loại bỏ hoàn toàn các chất ô nhiễm hữu cơ, kim loại nặng, hợp chất hóa học độc hại cho con người trong nguồn thải.

5. NHU CẦU XỬ LÝ NƯỚC THẢI THÀNH NƯỚC SINH HOẠT

Sự gia tăng nhanh chóng về nhu cầu sử dụng nước, cùng với giới hạn trong các nguồn nước tự nhiên, đã thúc đẩy việc tìm kiếm các nguồn nước thay thế hoặc tái xử lý nước thải.

Việt Nam là một trong những nước ảnh hưởng trực tiếp từ những đợt hạn mặn do biến đổi khí hậu ở các tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long. Theo báo cáo quan trắc, nước sông Tiền độ mặn 2,9‰ đã tiến sâu vào cù lao Ngũ Hiệp (Tiền Giang), cách biển 81 km.

Riêng sông Vàm Cỏ, độ mặn 7,6‰ đã vào đến TP Tân An (Long An), cách cửa biển 75 km. Với độ mặn cao, lấn sâu vào các nhánh sông chính như hiện nay, tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt và sản xuất còn diễn ra trong thời gian tới, đặc biệt tỉnh giáp biển.

Cùng với đó, đứng trước nhu cầu sử dụng nước ngày càng tăng phát triển các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất, khu đô thị, nghỉ dưỡng, khu vui chơi,… hàng năm xả thải ra môi trường một lượng nước thải khổng lồ.

Chúng tạo ra thách thức cho việc bảo vệ môi trường, nguồn nước sạch cho sử dụng. Xử lý nước thải tại chỗ thành nước sinh hoạt ngày nay đã trở thành xu thế giải quyết được đồng thời hai vấn đề: thiếu nguồn nước và xả thải môi trường.

3. TOÀN Á CHUYÊN LẮP ĐẶT HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI BẰNG MÀNG LỌC RO

Xử lý nước thải bằng màng RO là một giải pháp xanh hơn so với phương pháp sử dụng hóa chất độc hại. Sự kết hợp giữa các màng lọc sẽ loại bỏ các hợp chất có hại, tạo ra nguồn nước an toàn, hoặc thậm chí được tái sử dụng. Các hệ thống thẩm thấu ngược do chúng tôi cung cấp là giải pháp hiệu quả và bền vững cho việc sử dụng nước.

Với hơn 17 năm kinh nghiệm và phát triển xử lý nước RO công nghiệp, khách hàng luôn tin tưởng chúng tôi với nguồn nước thải đòi hỏi yêu cầu khắt khe nhất. Với hệ thống được thiết kế đặc biệt cho các ứng dụng công nghiệp lớn, trung bình, nhỏ. Tất cả các thiết kế phù hợp với yêu cầu, và đặc điểm nguồn ô nhiễm nước thải.

Lọc nước RO công nghiệp là giải pháp tối ưu nhất hiện nay để tái sử dụng nước thải sản xuất. Ở mức xử lý tốt nhất, nước được xử lý cho mục đích ăn uống đạt tiêu chuẩn QCVN 01-1.2018/BYT.

 

Ở các cấp độ thấp hơn, nước có thể thỏa mãn cho yêu cầu tưới tiêu cho công viên và sân golf… Hệ thống sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa nguồn nước cần khai thác và hạn chế xả thải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WhatsApp WhatsApp Zalo Zalo Facebook Facebook PhoneCall 0932.006.399