Xử lý nước thải dệt nhuộm bằng phương pháp nào hiệu quả nhất?

Lượng nước thải từ dệt nhuộm ước ước tính từ 120 – 130m3/tấn vải, đồng thời nước thải dệt nhuộm còn rất phức tạp, đa dạng, có độ màu rất lớn. Nó thường xuyên thay đổi tùy vào loại thuốc nhuộm và có nhiệt độ cao nên cần xử lý triệt để. Vậy có những phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm hiệu quả nhất. Những phương pháp chia sẻ dưới đây thường được sử dụng và đạt hiệu quả cao nhất.

Xử lý nước thải dệt nhuộm cần đạt chuẩn nhưng không hề đơn giản

Xử lý nước thải dệt nhuộm cần phải thỏa mãn 2 yếu tố: chất lượng nước sau khi xử lý phải đạt tiêu chuẩn xả thải ra môi trường và giá thành vận hành phải rẻ.

Chi phí xử lý nước thải dệt nhuộm bao gồm điện, nước sạch, nhân công và quan trọng nhất là chi phí xử lý bùn thải cùng hóa chất vận hành.Chỉ cần bên thiết kế, tư vấn và vận hành đúng kỹ thuật sẽ tiết kiệm cho doanh nghiệp hàng tỷ đồng mỗi năm.

Xử lý nước thải dệt nhuộm đạt chuẩn xả thải cũng không hề đơn giản vì độ màu nước thải dệt nhuộm cao, thay đổi tải lượng liên tục, nhiệt độ cao. Đặt biệt màu nhuộm hoạt tính như Sumifix, Cibacron, Remazol, Drimarene, Levafix rất khó xử lý vì sau quá trình xử lý đông tụ, các phân tử màu lại nối mạch làm nước tối màu như cũ.

Các phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm hiệu quả

Nước thải ngành dệt nhuộm có đặc tính chứa tổng hàm lượng chất rắn lơ lửng, độ màu, COD, BOD cao. Phải dựa vào nhiều yếu tố khi chọn phương án xử lý nước thải dệt nhuộm thích hợp như đặc tính nước thải, lưu lượng nước thải, tiêu chuẩn thải, xử lý nước thải cục bộ hay tập trung.

Về nguyên lý xử lý nước thải nhuộm, loại này có thể ứng dụng các phương pháp sau:

  1. Phương pháp trung hòa

Phương pháp trung hòa khi xử lý nước thải trong các nhà máy dệt nhuộm được thực hiện bằng trộn dòng thải có tính axit với dòng thải có tính kiềm hoặc sử dụng các hóa chất như HCl, H2SO4, CO2, NaOH. Điều chỉnh pH thường kết hợp thực hiện ở bể thu gom hay bể điều hòa.

  1. Phương pháp keo tụ.

Phương pháp này thường được sử dụng để xử lý nước thải dệt nhuộm. Khi xử lý, người ta thường dùng các loại phèn sắt hay phèn nhôm cùng với sữa vôi như sunfat nhôm, sunfat sắt hay hay hỗn hợp của 2 loại phèn này cùng hydroxit canxi Ca(OH)2 với mục đích một phần COD và khử màu. Nếu nếu dùng sunfat nhôm thì pH = 5 – 6, còn dùng sunfat sắt (II) thì hiệu quả đạt tốt nhất ở độ pH =  10.

  1. Phương pháp hấp phụ

Phương pháp này có khả năng dùng để xử lý các chất hữu cơ không và các chất không có khả năng phân hủy sinh học hoặc khó xử lý bằng phương pháp sinh học.

Phương pháp hấp thụ được dùng để khử màu nước thải chứa thuốc nhuộm hoạt tính và thuốc nhuộm hòa tan. Quá trình xử lý nước thải dệt nhuộm là hấp phụ chất hấp phụ – chất tan lên bề chất rắn. Các chất hấp phụ thường dùng là than nâu, than hoạt tính, đất sét, magie, cacbon, zeolite trong đó than hoạt tính là chất hấp phụ có bề mặt riêng lớn 400 – 1500 m2/g.

  1. Phương pháp oxy hóa

Khi xử lý nước thải dệt nhuộm bằng phương pháp oxy hóa, do cấu trúc hóa học của thuốc nhuộm nên phải dùng chất oxy hóa mạnh. Hiện nay, ozon là chất phổ biến vì nó có khả năng khử màu rất tốt cho nước thải chứa thuốc nhuộm hoạt tính.

Cần 0.5g O3 để khử màu 1g thuốc nhuộm hoạt tính.

  1. Phương pháp màng

Trong xử lý nước thải của ngành dệt nhuộm, phương pháp này có tác dụng thu hồi hóa chất để tái sử dụng như: thuốc nhuộm indigo, tinh bột PVA, thuốc nhuộm, muối. Sự chênh lệch áp suất giữa 2 phía của màng là động lực quá trình lọc màng.

  1. Xử lý nước thải sinh học

Các chất có trong nước thải dệt nhuộm phần lớn là những chất có khả năng phân hủy sinh học. Trong một số trường hợp có thể chứa các chất có tính độc đối với vi sinh vật như fomandehit, các chất khử vô cơ, clo, kim loại nặng,…và các chất khó phân hủy sinh học như hồ PVA, các chất tẩy rửa, các loại dầu khoáng…

Thông thường, các phương pháp sinh học được sử dụng cho nước thải sinh hoạt là lọc sinh học, bùn hoạt tính, hồ oxy hóa hoặc kết hợp xử lý sinh học nhiều bậc.

Trên đây những thông tin chia sẻ về nước thải ngành dệt nhuộm cũng như những cách xử lý nước thải dệt nhuộm hiệu quả nhất thường dùng. Mong rằng đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích nhất.