Nước cấp cho sinh hoạt được định nghĩa là nước được sử dụng hàng ngày cho mục đích sinh hoạt như: tắm, giặt, nấu nướng và vệ sinh … Nguồn nước này chưa thể sử dụng để ăn uống trực tiếp, cần phải trải qua quá trình xử lý nước cho sinh hoạt để bảo đảm sức khỏe cho bạn và gia đình.

Nguồn cung cấp nước cho các mục đích sinh hoạt của người dân chủ yếu từ các nguồn sau:

  • Nước ngầm (giếng khoan, giếng đào): nguồn nước được lấy từ các mạch nước ngầm trong lòng đất, qua các tầng địa chất. Chất lượng nguồn nước này khó kiểm soát vì phụ thuộc vào tầng địa chất mà mạch nước chảy qua. Ví dụ như mạch nước chảy qua tầng địa chất có hàm lượng sắt cao sẽ bị nhiễm sắt trong dòng nước, người ta hay gọi là nước nhiễm phèn. Đặc điểm nhận biết là nước đục và có mùi tanh. Với nồng độ Sắt cao trong nguồn nước, nếu không được xử lý trước khi sử dụng cho ăn uống thì dễ gây các bệnh như: bệnh về da liễu, sỏi thận và thậm chí là cũng có thể mắc bệnh ung thư.
  • Nước máy: là nguồn nước đã được xử lý đạt quy chuẩn cấp cho sinh hoạt và ăn uống. Nguồn nước cấp để xử lý thông thường là nước ngầm và nước mặt. Hệ thống xử lý nước sẽ xử lý các cặn lơ lửng, hòa tan, các ion kim loại và vi khuẩn có hại trong nước đảm bảo các chỉ tiêu ô nhiễm trong nước đạt quy chuẩn cấp nước cho sinh hoạt. Tuy nhiên, việc phân phối nguồn nước máy đến từng hộ dân phải thông qua mạng lưới đường ống phân phối nước đặt ngầm dưới đất, qua thời gian sử dụng, hệ thống đường ống này không còn đảm bảo hoàn toàn việc chống xâm nhập ô nhiễm từ môi trường bên ngoài vào nguồn nước, đồng thời, các cặn bám trên đường ống lâu ngày cũng gây ô nhiễm cho nguồn nước máy. Vì vậy, nguồn nước máy cũng không đảm bảo đạt quy chuẩn hoàn toàn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.
  • Nước mưa: hiện nay, tại các vùng nông thôn vẫn có thói quen tận thu nước mưa trên các mái nhà, máng xối để lưu trữ lại sử dụng cho sinh hoạt. Nhưng ngày nay, do quá trình công nghiệp hóa cao, các ống khói của các nhà máy xả thải ra chưa được kiểm soát chặt chẽ nên môi trường không khí cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Vì vậy, có những hiện tượng nước mưa mang tính axit cao và không còn đảm bảo sạch cho việc sử dụng.

Từ các thực trạng nêu trên, chúng tôi khuyến cáo mọi người cần thiết phải sử dụng các máy móc, thiết bị xử lý nguồn nước cấp sinh hoạt trước khi sử dụng.

Các chỉ tiêu ô nhiễm trong nguồn nước được kiểm soát theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống – QCVN 01:2009/BTNMT.

Quy trình xử lý nước ngầm phục vụ cho mục đích sinh hoạt, chế biến thực phẩm và sử dụng giải nhiệt cho lò hơi:

Xử lý nước cho sinh hoạt