Việc sử dụng các không gian sạch để sản xuất, đóng gói là chỉ tiêu không thể thiếu của các ngành y tế, công nghệ sinh học, công nghiệp bán dẫn hay hàng không vũ trụ…

Vì vậy, để tạo ra được một không gian sạch hay thường gọi là “phòng sạch” lại là một khái niệm khá mới đối với nền công nghiệp Việt Nam.

Đứng trên phương diện nhà cung cấp uy tín trong lĩnh vực phòng sạch về thiết kế, tư vấn và thi công- CTTECH là lựa chọn thích hợp nhất cho khách hàng, đáp ứng chỉ tiêu chất lượng cũng như giá cả hợp lý.

Các lĩnh vực sản xuất cần thiết phải đầu tư xây dựng phòng sạch:

  • Ngành sản xuất dược phẩm:

Phòng dược phẩm được biết đến như một môi trường cấp thiết với mức độ sạch cao. Để đảm bảo không có sự tồn tại của vi khuẩn có hại, vi sinh và các chất ô nhiễm ngoài ý muốn xuất hiện trong quá trình sản xuất các loại thuốc chữa bệnh.

CTTECH tạo ra một không gian sạch đảm bảo về nồng độ hạt trong không khí theo tiêu chuẩn quốc tế ứng với xếp hạng cấp độ của “Federal Standard 209E” (hoặc ISO/TC209).

Bảng: Giới hạn bụi theo tiêu chuẩn 209E (1992)

Cùng với việc kiểm soát nồng độ bụi bẩn và các hạt không mong muốn. Điều kiện môi trường được đưa ra còn phù hợp về độ ẩm, nhiệt độ và lưu lượng không khí cho việc sản xuất, đóng gói dược phẩm.

 

  • Ngành sản xuất vi mạch điện tử:

Đối với công nghiệp vi mạch điện tử, độ sạch phải là tuyệt đối với các sản phẩm được tạo ra.

Giả sử trong một môi trường không sử dụng các bộ lọc cao cấp như HEPA, ULPA; việc tồn tại bụi bẩn là khó tránh khỏi. Hoặc như không gian sạch không theo các tiêu chuẩn tiên tiến, được thiết kế thiếu tính chuyên nghiệp, sản phẩm làm ra dễ mắc phải các lỗi ảnh hưởng uy tín nhà sản xuất.

Ví dụ về hiệu quả lọc 99.97% và 99.99% của HEPA trông tương tự nhưng thực tế sự khác biệt không phải là không đáng kể. Một bộ lọc hiệu quả 99.97% có sự thâm nhập là 0.0003; trong khi bộ lọc 99.99% là 0.0001. Điều này có nghĩa là một bộ lọc 99.99% hiệu quả gấp 3 lần trong việc loại bỏ các hạt 0.3 micromet.

Bảng giới hạn bụi theo tiêu chuẩn ISO 14644-1

  • Ngành sản xuất thực phẩm:

Có rất và rất nhiều vi khuẩn trong không khí xung quanh chúng ta vẫn tồn tại thường xuyên. Mặc dù được lọc qua các hệ thống lọc thông thường của máy lạnh, điều này là chưa đủ.

Trong ứng dụng phòng sạch vào thực phẩm, mục tiêu đề ra là giúp quy trình sản xuất, đóng gói và bảo quản thực phẩm được tốt hơn, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Hàng ngày, có hàng ngàn, chục ngàn, thậm chí hàng triệu loại vi khuẩn mới xâm nhập vào trái đất. Phần lớn chúng bị tiêu biến bởi điều kiện khí hậu và bầu khí quyển khi đi qua, số còn lại vẫn phát triển trong môi trường bình thường. Kích thước bụi và vi khuẩn thường chỉ khoảng 0,5-5 micromet, nhưng nếu không được lọc kỹ lưỡng, chúng sẽ sinh sôi hay bám vào các khu vực không mong muốn.

Giả sử, khi thiết kế phòng sạch không đủ độ sạch và chuẩn xác về lọc, vi khuẩn có hại xâm nhập vào thực phẩm chế biến gây biến tính nguy hại về sức khỏe.

Trong nhiều sản phẩm, đặc biệt là thực phẩm, chỉ cần tỉ lệ nguy hại là 0.01% tương đương 1 phần trăm ngàn (nghĩa là 1 triệu trường hợp có thể sẽ có 10 trường hợp không đạt chuẩn mong muốn), đã là quá nhiều để ảnh hưởng danh tiếng về chất lượng thực phẩm được đưa đến người tiêu dùng.

Việc xây dựng phòng sạch đảm bảo là rất cần thiết để ngăn chặn lẫn phòng ngừa những nguy cơ không tốt đến con người. Đồng thời đáp ứng điều kiện môi trường làm việc tối ưu tương đương với các quốc gia phát triển trên thế giới.

  • Một số hình ảnh công trình thực tế

 

Phòng sạch Class 100.000. Đơn vị thi công: CTTECH

(Ảnh: CTTECH)

Không gian sạch công ty bao bì Tân Long được đưa vào hoạt động

(Ảnh: CTTECH)

Thi công hệ thống phòng sạch Công ty TNHH Dai-ichi VN

(Ảnh: CTTECH)

Thi công phòng đệm (trước khi vào khu vực làm việc sạch) – nhà máy bao bì Trapaco

(Ảnh: CTTECH)

Buồng thổi bụi (Airshower) làm sạch bụi bẩn trên người công nhân, máy móc trước khi vào khu vực làm việc sạch – Nhà máy Matai VN