Thiết bị phòng sạch – Những điều cần biết

Là một trong những nhà thầu tư vấn thiết kế và thi công phòng sạch hàng đầu tại Việt Nam, Công Nghệ Cát Tân còn đảm nhiệm vai trò là nhà cung cấp các thiết bị phòng sạch với chất lượng đảm bảo tương đương các sản phẩm được sản xuất tại các nước tiên tiến nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Hôm nay, Công Nghệ Cát Tân xin chia sẻ khái niệm về thiết bị phòng sạch cũng như các kích thước và tiêu chuẩn cần có nhằm giúp bạn có thêm thông tin trong việc lựa chọn các thiết bị phòng sạch chất lượng tốt.   

 1. Thiết bị phòng sạch là gì?

Để hiểu rõ về thiết bị phòng sạch cũng như có thêm những thông tin chính xác trong việc lựa chọn các thiết bị phòng sạch, chúng ta cần biết thế nào là thiết bị phòng sạch. Thiết bị phòng sạch là bao gồm các dụng cụ hỗ trợ và máy móc có vai trò xử lý độ ẩm, không khí, áp suất và kiểm soát lượng bụi trong phòng sạch.

Những thiết bị này có vai trò rất quan trọng vì chúng quyết định độ sạch và hỗ trợ các thông số bắt buộc duy trì ở mức tiêu chuẩn. Vì vậy, khi chọn mua thiết bị phòng sạch bạn nên chọn những nhà cung cấp uy tín, có hỗ trợ lắp đặt, vận hành và bảo trì sản phẩm theo định kỳ.

2. Một số thiết bị phòng sạch cần thiết

Trên thị trường hiện nay, thiết bị phòng sạch có nhiều loại và vô vàn kiểu dáng, nhưng chúng luôn được phần theo ba nhóm cơ bản, bao gồm: Lọc sơ cấp (lọc thô), lọc thứ cấp, lọc HEPA (lọc tinh). Trong đó, lọc sơ cấp là loại lọc thô nhất trong hệ thống lọc khí phòng sạch, thông thường chỉ lọc được các hạt bụi có kích thước khoảng 20 micron. Lọc thứ cấp có thể lọc được các hạt bụi có kích thước khoảng 0.5 micron và cấp độ lọc dao động từ 50% đến 95%. Và lọc HEPA có thể lọc cả những hạt bụi có kích thước 0.3 micron nên hiệu suất lọc là cao nhất, đạt đến 99%.

Một số thiết bị phòng sạch cần thiết.

Air Shower

Sau khi thay quần áo theo quy định trong phòng sạch (Locker room), nhân viên phải đi qua buồng tắm vô trùng. Air shower có trang bị hệ thống vòi phun khí sạch với vận tốc trên 20m/s có tác dụng thổi sạch và thu hồi bụi trên trang phục của nhân viên trước khi vào phòng sạch. Air shower có hệ thống interlock (khoá liên động) giữa hai cửa đảm bảo về yêu cầu làm sạch. Khi quạt gió ngừng thổi sau một khoảng thời gian định trước (15 – 45 giây) thì chốt điện sẽ mở cho phép nhân viên vào phòng vô trùng.

Pass Box

Là một thiết bị không thể thiếu, sử dụng trong các dây chuyền sản xuất sạch, đặc biệt là các nhà máy sản xuất dược phẩm. Pass Box được dùng làm lối vận chuyển vật tư, dụng cụ, bán thành phẩm, thành phẩm giữa các phòng có các cấp độ sạch khác nhau để tránh ô nhiễm chéo. Pass Box được chế tạo với hệ thống khóa tự động và có hai loại đó là Pass Box không có hệ thống tiệt trùng bằng tia cực tím, và Pass Box có hệ thống tiệt trùng bằng tia cực tím.

Clean Bench, Clean booth

Thường được đặt trong phòng sạch, có môi trường sạch rất cao, có thể đạt tới cấp 100, tương đương cấp 1. Ứng dụng cho những sản phẩm cao cấp, có nhu cầu xử lý trong môi trường siêu sạch, tạo không khí vô trùng trong buồng làm việc bảo vệ sản phẩm nuôi cấy, đồng thời  tạo áp suất âm trước mặt người thao tác để bảo vệ người thao tác tránh lây nhiễm. Ngoài ra tủ còn lọc không khí thải ra để bảo vệ môi trường bên ngoài không bị lây nhiễm.

FFU (Fan Filter Unit)

Bộ lọc khí là một công cụ dùng cho phòng sạch, đặc biệt trong những ngành bán dẫn, sản xuất màn hình LCD, phòng mổ.. Nó có thể gắn lên trần phòng sạch hoặc gắn như một mô đun vào các thiết bị phòng sạch.

Và một số sản phẩm cơ khí khác:

Hộp lọc Hepa/ Hepa box.

Hộp lọc gió/Filter box.

Thiết bị inox cho nhà xưởng: bàn, ghế, xe đẩy, bồn rửa, chụp hút khói,…

3. Kích thước của thiết bị phòng sạch

Hiện nay, các hãng thiết bị phòng sạch trên thế giới đều cung cấp các sản phẩm có kích thước lọc tiêu chuẩn và có thể áp dụng cho toàn ngành lọc khí. Một số kích thước bạn thường thấy là: 

12×24″ (289x592cm) 

24×24″(592x592cm)  

Ngoài ra, các kích thước như 12×12″, 16×24″, 18×24″, 20×24″ vẫn đạt chuẩn nhưng chỉ được sử dụng trong trường hợp đặc biệt.

4. Tiêu chuẩn phòng sạch

Thiết bị phòng sạch được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như sinh học, dược phẩm, vi điện tử… nên có khá nhiều tiêu chuẩn quốc tế về độ sạch đạt chuẩn. Một số tiêu chuẩn quốc tế mà một phòng sạch bắt buộc phải đáp ứng là:

 • US Federal Std 209E 1992
 • EEC cGMP 1989
 • France AFNOR 1989
 • German VDI 2083 1990
 • British BS 5295 1989
 • Japan JIS B 9920 1989
 • ISO EN 14611-1 1999
 • Australia AS 1386 – 1989

5. Dụng cụ và trang bị cá nhân được sử dụng trong phòng sạch

 • Trang phục chuyên dụng trong phòng sạch
 • khẩu trang phòng sạch
 • nón trùm đầu phòng sạch có chống tĩnh điện
 • bao bọc giày phòng sạch
 • dép chống tĩnh điện
 • găng tay phòng sạch
 • bao tay phòng sạch
 • bao tay ngón cao su có chống tĩnh điện

Đôi khi những thiết bị nhỏ lại ảnh hưởng rất nhiều đến một dự án lớn. Vì vậy, Công Nghệ Cát Tân cam kết cung cấp những thiết bị phòng sạch có chất lượng đạt chuẩn quốc tế với giá thành cực kỳ cạnh tranh. Mọi nhu cầu về thiết bị phòng sạch bạn hoàn toàn có thể liên hệ qua Hotline 0932 006 399 hoặc 0942 361 133 Để được tư vấn miễn phí và tiến hành lắp đặt thiết bị phòng sạch.

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai. Các trường bắt buộc có dấu *