Sàn Vinyl là công đoạn được thi công sau cùng trước khi tất cả các công đoạn khác của tòa nhà đã hoàn thiện. Mục đích của việc này là để tránh bụi và các hóa chất bụi bặm khác hay kê dụng cụ, vật liệu lên sàn lên sàn có thể làm hư hòng sàn hoặc giảm tính năng độ bền của sàn.

1. Chuẩn bị bề mặt sàn
– Gỡ bỏ lớp vinyl cũ sau đó vệ sinh bề mặt sàn cho thật sạch. Điều kiện cần để lắp sàn phảu đạt cân bằng ở mức ± 3mm trong vòng mỗi 6 mét góc vuông.
– Sàn Vinyl là công đoạn được thi công sau cùng trước khi tất cả các công đoạn khác của tòa nhà đã hoàn thiện. Mục đích của việc này là để tránh bụi và các hóa chất bụi bặm khác hay kê dụng cụ, vật liệu lên sàn lên sàn có thể làm hư hòng sàn hoặc giảm tính năng độ bền của sàn.
– Nên lắp máy điều hòa 1 tuần trước khi lắp sàn Vinyl để đàm bảo không phải sửa chữa thi công lại phần điều hòa nếu hư hỏng, làm ảnh hưởng đén sàn vinyl
– Mặt bằng dùng để dán sàn Vinyl phải phẳng nếu mặt sàn gồ ghề có thể dùng vữa tự phẳng dày từ 2mm – 3mm
– Độ ẩm của bề mặt sàn bê tông luôn đạt chuẩn dưới 25%
– Độ PH của mặt sàn bê tông luôn đạt chuẩn là 10
– Nhiệt độ của mặt sàn bê tông luôn đạt chuẩn từ 18°C đến 30°C và được giữ 48h trước và sau khi lắp sàn Vinyl
– Bên dưới sàn Vinyl tĩnh điện là hệ thống dây đồng dẫn điện với quy cách là 3m x 3m.
– 4 góc tiếp đất phải được làm sẵn trước khi lắp sàn Vinyl và phải cao hơn mặt sàn là 200mm
2. Dán sàn Vinyl
– Nên chọn điểm đặt đầu tiên để dán mặt sàn sau đó tiến hành dán sàn Vinyl thì hiệu quả tốt hơn
– Kiểm tra kỹ thuật miếng sàn Vinyl phải đạt tiêu chuẩn (sạch và phẳng) thì tiến hành thi công ( dán)
– Pha trộn đều keo (đối với sàn tĩnh điện phải là keo tĩnh điện) khoảng 10 phút sau đó trét đều lên sàn thành từng đợt khoảng từ 2 – 4 mét vuống, nên quét keo lên 2 mặt của dây đồng tĩnh điện theo suốt chiều dài của tấm để tạo độ kết dính tốt nhất
– Sau khi dán xong dùng búa gỗ vỗ đều lên tấm sàn dán miếng thứ 2. Đường roang quy định của mỗi miếng là 2mm, không nên làm dày hoặc mòng hơn sẽ không có hiệu quả cả về kinh tế lẫn kỹ thuật
– Lắp sàn Vinyl trong vòng 1 giờ sau khi quét keo. Trải tấm vinyl ra sàn tại vị trí lắp, cuộn một nửa chiều rộng của tấm lên, quét keo đều trên vị trí của kích thước này. Trải dần tấm vinyl xuống sàn từ hướng giữa tấm về phía mép, nhằm ép cho không khí được ra ngoài. Tiếp tục các bước này cho nửa kia của tấm vinyl.
– Sau khi dán 40’ dùng con lăn khoảng 50kg để lăn đều lên toàn bộ sàn
– Dùng giẻ sạch lau toàn bộ sàn
3. Hàn ron
– Nếu dùng hàn thì dùng dây hàn từ 3mm – 4mm với góc hàn là 40°
– Sau khi hàn dùng dao nhọn ép xuống sàn sủi phần hàn dư
4. Hoàn thiện
– Các đường viền góc thì dùng miếng cover former để ép góc và dùng miếng capping strip để gắn lên trên miếng vinyl chân tường để chống bụi
– Ở các cửa ra vào nếu đường nối bên ngoài và bên trong không phải là Vinyl thì dùng miếng “step end” để gắn vào đầu miếng Vinyl ở đường nối.
– Sau khi hoàn tất lau sàn bằng máy lau nhà với miếng xốp cùng màu và để 48h trước khi sử dụng
– Để sàn được bền, đẹp có thể wax một lớp bảo vệ trước khi đưa vào sử dụng: Quét sạch bụi trên mặt vinyl, sử dụng dụng cụ cây lau nhà bằng sợi /mút, đẩy nhẹ wax trên toàn bộ mặt sàn. Chờ khô trong vòng 20~40 phút thì lặp lại thao tác trên lần thứ hai.
– Chỉ được sử dụng sàn sau 24 giờ kể từ khi hoàn thiện lắp đặt để trành các hư hỏng không đáng có.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *