Trong xu thế hội nhập kinh tế, lĩnh vực xuất nhập khẩu ngày càng tăng trưởng mạnh vì mang lại lợi nhuận cao, dẫn đến các doanh nghiệp trong nước đang đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa ra thị trường Âu, Mỹ để thu về ngoại tệ. Và trong tương lai gần, tất cả bệnh viện, phòng khám, phòng mổ đều phải tuân theo quy phạm về phòng sạch để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Chính vì vậy mà phòng sạch đang dần được các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm và áp dụng, đặc biệt là các ngành dược phẩm, mỹ phẩm, chế biến, y tế, nghiên cứu…

 

 

 • Sự cần thiết của thi công lắp đặt phòng sạch

 

Việc thi công lắp đặt phòng sạch để hàng hóa đủ điều kiện xuất khẩu đã dần trở nên phổ biến trong hầu hết các lĩnh vực, đặc biệt là sản xuất, nghiên cứu và chế biến.

Và trong hiện tại, tất cả các sản phẩm công nghệ cao đều phải được sản xuất theo đúng quy chuẩn toàn cầu hóa. Điều này bắt buộc các nhà sản xuất phải đầu tư công nghệ, lắp đặt phòng sạch… để đảm bảo môi trường sản xuất an toàn cho người tiêu dùng.

Ngoài ra, các bệnh viện trên toàn nước cần phải có một hệ thống phòng sạch chất lượng và tiện nghi để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.   

 

 1. Những ngành công nghiệp cần thi công lắp đặt phòng sạch

Phòng sạch thường được sử dụng trọng các lĩnh vực cụ thể như sau:

 

Thực phẩm:

An toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề mang tính cấp thiết và chiếm nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng hiện nay. Như chúng ta đã biết, một môi trường sản xuất không vệ sinh sẽ tác động lớn đến thực phẩm, khiến thực phẩm dễ biến chất và hư hỏng, đặc biệt là đối với các sản phẩm như sữa, bánh kẹo. Từ đó sẽ gây nguy hiểm cho người tiêu dùng và làm tổn hại đến uy tín của công ty. Trong khi đó, phòng sạch với khả năng chống khuẩn và bụi bẩn lên đến 99% sẽ hạn chế tối đa vi khuẩn sản sinh trong quá trình sản xuất và giúp cho thực phẩm được bảo quản tốt hơn.

 

Dược phẩm:

Phòng sạch sẽ đảm bảo môi trường vô trùng cho việc sản xuất các loại thuốc, thiết bị y tế, đảm bảo các sản phẩm này được bảo quản tốt và không gây biến chứng cho người bệnh bởi vấn đề nhiễm khuẩn khi sử dụng.

 

Phòng mổ trong bệnh viện:

Một phòng mổ có môi trường không bảo đảm vô trùng 100% sẽ không được phép đưa vào hoạt động vì sẽ khiến bệnh nhân mắc các chứng nhiễm trùng sau phẫu thuật. Vậy nên, một phòng mổ sạch sẽ và vô trùng tuyệt đối là điều cần thiết cho tất cả các bệnh viện.

 

Mỹ phẩm:

Mỹ phẩm là loại sản phẩm rất dễ bị hư hỏng bởi vì lượng vi khuẩn cao sẽ gây phá huỷ các thành phần bên trong. Điều này khiến mỹ phẩm nhanh chóng bị hư hỏng trong quá trình lưu kho. Nếu không phát hiện kịp thời mà trao đến tay người tiêu dùng sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng như hiện tượng dị ứng, phá huỷ làn da, rụng tóc… Nhưng khi áp dụng phòng sạch, mỹ phẩm sẽ được bảo quản tốt hơn vì giúp hạn chế tối đa vi khuẩn sản sinh trong quá trình sản xuất và lưu kho.

 

Điện tử bán dẫn:

 

Một số thiết bị điện tử có yêu cầu khắt khe về tính chính xác, chỉ cần một hạt bụi nhỏ cũng có thể gây phá huỷ các bo mạch, chip điện tử… Phòng sạch giúp loại bỏ các hạt bụi này nhằm nâng cao tính chính xác tuyệt đối cho sản phẩm.

 

 1. Tiêu chuẩn trong thi công lắp đặt phòng sạch

Tùy vào từng lĩnh vực mà tiêu chuẩn phòng sạch sẽ khác nhau. Tuy nhiên, một phòng sạch phải đảm bảo đạt đủ những tiêu chuẩn cơ bản sau đây:

 

 • Nhiệt độ trong phòng sạch được duy trì khoảng 20 – 26 độ C.
 • Độ ẩm trong phòng sạch được duy trì khoảng 18 – 55% tùy vào từng nhu cầu riêng.
 • Độ ồn trong phòng sạch chỉ được dao động trong khoảng 40-65 dB.
 • Tiêu chí về độ bụi phải đảm bảo tuân thủ các quy chuẩn đang được áp dụng toàn cầu như GMP-ASEAN, GMP-WHO, GMP-EU, ISO 14644-1, HACCP.
 • Tiêu chí về áp suất phòng sạch phải đảm bảo dao động trong khoảng 15 – 45 Pa tùy thuộc vào mục đích làm việc của từng phòng.
 • Tiêu chuẩn vi sinh phải đảm bảo tuân thủ các quy chuẩn nhà máy đang được áp dụng như GMP-ASEAN, GMP-WHO, GMP-EU,…

 

 1. Quy trình thi công lắp đặt phòng sạch

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu và tiến hành khảo sát.

Ngay sau khi tiếp nhận các yêu cầu từ khách hàng, Công Nghệ Cát Tân sẽ cử chuyên gia phòng sạch trao đổi trực tiếp với khách hàng để nắm bắt đầy đủ vấn đề cũng như nhu cầu của khách hàng. Sau đó, đội ngũ kỹ thuật sẽ đến tận nơi để khảo sát, đo đạc các thông số tại vị trí cần lắp đặt. Từ những yêu cầu của khách hàng và kiến thức chuyên môn của các chuyên gia phòng sạch mà chúng tôi sẽ đưa ra phương án sơ bộ thích hợp nhất.

 

Bước 2: Tiến hành thiết kế bản vẽ.

Dựa theo những yêu cầu của khách hàng, thông số đo đạc đã đo trước đó như cơ cấu, diện tích, áp suất, mức độ lưu thông khí,… đội ngũ chuyên gia sẽ tiến hành thiết kế thành bản vẽ kỹ thuật hệ thống phòng sạch hoàn chỉnh nhất từ kết cấu, thiết bị lắp đặt,… để đáp ứng được yêu cầu của công trình và khách hàng.

 

Bước 3: Tiến hành lắp đặt.

Bản thiết kế phòng sạch sẽ được thống nhất và hiệu chỉnh theo nhu cầu của khách hàng. Sau đó, đội ngũ kỹ thuật viên sẽ tiến hành bóc tách, báo giá và thống nhất phương án và quy trình lắp đặt, thi công phòng sạch cho công trình.

Các bước tiến hành lắp đặt, thiết bị sử dụng, vật liệu,…đều theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong phòng sạch. Việc giám sát được tiến hành đồng thời bởi hai bên do những kỹ thuật, chuyên gia hàng đầu từ Công Nghệ Cát Tân nhằm đảm bảo mức độ kín, áp suất, tiêu chuẩn số lượng bụi trong phòng đạt yêu cầu như đã thống nhất trong hợp đồng.

 

Bước 4: Tiến hành nghiệm thu và đưa vào sử dụng.

 

Bước 5: Thực hiện bảo trì công trình định kỳ hoặc khi có vấn đề theo đúng cam kết ban đầu với khách hàng.

 

 1. Tính toán khi thiết kế thi công lắp đặt phòng sạch

Tùy vào tiêu chuẩn phòng sạch yêu cầu mà có những tiêu chuẩn thiết kế cũng như cách tính toán khác nhau.

 

Về nguồn bụi:

Không khí bên ngoài: Hệ thống HVAC cho phòng sạch phụ thuộc vào điều kiện không khí bên ngoài. Cấp độ bụi phụ thuộc vào từng địa điểm và thời gian.

Bụi tạo ra bên trong: Phải tính toán được nguồn bụi tạo ra bên trong phòng, lượng bụi này được tạo ra do người làm việc bên trong và quy trình sản xuất nên cần được xem xét kỹ lưỡng trước khi thiết kế.

 

Về chọn lọc:

Người thiết kế cần nắm được tiêu chuẩn về nhiệt độ và độ ẩm cần thiết mỗi căn phòng trong hệ thống phòng sạch, bên cạnh đó, cũng cần biết được cấp độ sạch yêu cầu để thiết kế hệ thống điều hòa thông gió sao cho phù hợp.

Với hơn … năm hoạt động, Công Nghệ Cát Tân tự hào về kinh nghiệm thi công lẫn kiến thức chuyên môn và luôn được nhiều chủ đầu tư tin tưởng lựa chọn như Công ty CP Dược Hậu Giang, Bệnh Viện Hồng Đức, Xí Nghiệp Nước Chấm Nam Dương… Hiện tại, Công nghệ Cát Tân có thể thi công tất cả các công trình lớn nhỏ với nhiều cấp độ sạch khác nhau, từ Class 100 cho đến Class 100.000.

Công nghệ Cát Tân vừa là nhà thầu trọn gói về thiết kế thi công lắp đặt và bảo trì phòng sạch, vừa là nhà cung cấp các thiết bị phòng sạch uy tín đạt tiêu chuẩn quốc tế nên sẽ tiết kiệm cho quý doanh nghiệp rất nhiều chi phí, và đồng thời hoàn thành công trình đúng thời gian đã cam kết. Hãy liên hệ với Công Nghệ Cát Tân theo Hotline 0932 006 399 hoặc 0942 361 133 để được tư vấn miễn phí và tối ưu chi phí lẫn thời gian thực hiện.