Quy trình xử lý nước thải thủy sản

Đất nước ngày càng phát triển nên những năm gần đây Việt Nam cũng khẳng định vị trí của mình trên thị trường thế giới. Xuất khẩu rất nhiều lĩnh vực trong đó xuất khẩu thủy sản phát triển mạnh mẽ ở các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông,… là những thị trường tiêu thụ đầy tiềm năng.

Các nhà máy chế biến thủy sản lo ngại đến nước thải Thủy sản được thải ra trong quá trình chế biến xuất khẩu như công đoạn chế biến, vệ sinh dụng cụ sản xuất, nhà xưởng, rửa thành phẩm các loại của thủy sản. 

Lượng nước thải được thải ra rất nhiều, bị nhiễm bẩn các chất hữu cơ với nồng độ cao và tích tụ ngày qua ngày gây mùi khó chịu, do đó cần phải xử lý nước thải thủy sản này trước khi thải ra nguồn tiếp nhận.

Sau đây là quy trình xử lý nước thải thủy sản:

Quy trình xử lý nước thải thủy sản bằng phương pháp sinh học hiếu khí:

Nước thải thủy sản từ hệ thống thu gom đi qua tấm chắn rác để loại bỏ rác để tránh tắc nghẽn máy bơm, đường ống được bơm qua bể lắng cát loại bỏ cát tiếp tục đi vào bể điều lưu.

Nước thải tại bể điều lưu được khuấy để quá trình phân hủy yếm khí dưới đáy bể xử lý và điều hòa hàm lượng chất hữu cơ nằm trong nước thải. Sau đó được bơm qua bể tuyển nổi bằng máy bơm để loại bỏ dầu mỡ, các hạt chất rắn gây cản trở quá trình xử lý nước thải.

Nước thải ở bể tuyển nổi tự chảy qua bể bùn than hoạt tính để đưa ra một số chất rắn lơ lửng vào bể dẫn tới quá trình phân hủy hiếu khí bởi vi khuẩn.

Nước thải được đưa vào bể lắng thứ cấp, tại đây lớp bùn chứa vi khuẩn sẽ lắng xuống đáy bể. Một phần bùn lắng được bơm hoàn lưu để bổ sung lượng vi khuẩn cho bể bùn hoạt tính để thúc đẩy quá trình phân hủy nhanh hơn.

Lúc này nước thải ở bể lắng chứa ít tế bào vi khuẩn sẽ chảy vào bể khử trùng để loại bỏ vi khuẩn gây nguy hiểm trước khi ra khỏi nguồn tiếp nhận. Bùn từ đáy bể tuyển nổi và bể lắng thứ cấp được bơm ra sân phơi bùn.

Quy trình xử lý nước thải thủy sản bể UASB

Nước thải thủy sản từ hệ thống thu gom chảy qua tấm chắn rác để loại bỏ rác có thể làm tắc nghẽn đường ống, máy bơm. Nước thải đi qua bể lắng cát để loại bỏ cát, sỏi tiếp tục vào bể điều lưu. Tại đây nước được khuấy đều tránh bị phân hủy yếm khí giúp điều hòa lượng chất hữu cơ.

Nước thải sau đó được bơm lên bể sơ cấp để lắng chất rắn, chất có tỉ trọng nhẹ. Sau đó được bơm vào bể UASB từ dưới lên đi qua thảm bùn bằng hệ thống phân phối nước.

Lớp bùn làm giá bám cho vi khuẩn yếm khí. Nước phía trên được chạy vào bể bùn hoạt tính để phân hủy chất hữu cơ nhờ vi khuẩn hiếu khí được đưa vào bể thông qua máy nén khí.

Lớp bùn trong bể là xác vi khuẩn được lắng ở bể thứ cấp, một phần bùn đó được bơm hoàn lưu bổ sung vi khuẩn cho bể bùn hoạt tính giúp quá trình phân hủy nhanh hơn. Nước được lắng trong tiếp tục vào bể khử trùng để loại bỏ vi khuẩn có hại trước khi ra nguồn tiếp nhận.

Bùn ở đáy bể lắng sơ cấp, bùn đáy bể UASB, bùn thải ở bể lắng thứ cấp được bơm ra sân phơi bùn.

Với nhiều kinh nghiệm và cố gắng ở các công trình xử lý nước thải, Công Nghệ Cát Tân luôn tối ưu nhất để đảm bảo chất thải đầu ra đạt chuẩn cho doanh nghiệp, hãy đến với Hotline: 0932 006 399 để được tư vấn nhiều hơn nhé!

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai. Các trường bắt buộc có dấu *