Quy trình xử lý nước thải nhà hàng hiệu quả

Nước thải nhà hàng là loại nước thải được thu gom trong quá trình chế biến nấu ăn, vệ sinh, lau dọn nhà hàng, từ các phòng vệ sinh.

Trong nước thải chứa rất nhiều dầu mỡ, cặn từ thức ăn thừa, nồng độ amoni, COD, BOD rất cao. Vì vậy xử lý nước thải nhà hàng là vấn đề cấp bách và quan trọng trong quá trình kinh doanh nhà hàng.

Hiện nay có rất nhiều công nghệ xử lý nước thải nhà hàng nhưng để lựa chọn công nghệ phù hợp và hiệu quả cần phải dựa trên nhiều yếu tố như:

 – Lượng nước thải cần xử lý

 – Đặc tính của nước thải cần xử lý

 – Nguồn phát sinh của nước 

 – Xây dựng hệ thống xử lý nước

– Vốn thực hiện dự án

Phương pháp xử lý nước thải nhà hàng

Phương pháp hóa học: gồm có trung hòa, oxy hóa khử, tạo kết tủa phân hủy các chất độc hại là phản ứng hóa học giữa chất ô nhiễm và hóa chất thêm vào. 

+ Ưu điểm: của phương pháp này hiệu quả xử lý cao thường được sử dụng trong hệ thống xử lý khép kín. 

+ Nhược điểm: chi phí vận hành cao, không thích hợp cho các nhà hàng có quy mô nhỏ. Bản chất của phương pháp này là áp dụng quá trình vật lý và hóa học để đưa vào nước thải gây tác động tới tạp chất bẩn, biến đổi hóa học để tạo thành chất khác dưới dạng cặn hoặc chất hòa tan nhưng không gây nguy hiểm hoặc ô nhiễm môi trường.

Phương pháp hóa lý: dùng xử lý nước thải là tuyển nổi, keo tụ, hấp phụ, đông tụ, trao đổi ion, … Để xử lý hóa lý là giai đoạn xử lý độc lập hoặc xử lý kết hợp với phương pháp cơ học, sinh học, hóa học trong công nghệ xử lý hoàn chỉnh.

Phương pháp sinh học:  là sử dụng các vi sinh vật có ích để phân hủy các chất hữu cơ và các chất gây ô nhiễm trong nước thải. Quá trình này chủ yếu 5 nhóm chính: quá trình hiếu khí, quá trình trung gian amoniac, quá trình kị khí, quá trình kết hợp nhiều khí. 

Sơ đồ xử lý nước thải nhà hàng:

Nước thải được thu gom về hố ga tập trung từ khu vực bếp, nhà vệ sinh sẽ được xử lý bằng bể tự hoại rồi đưa sang bể tách dầu mỡ. Dầu mỡ nổi trên mặt sẽ được vớt thủ công hay cây thanh gạt loại bỏ đi, nước thải được tách dầu mỡ được đưa sang bể điều hòa.

Nước thải tại bể điều hòa được ổn định dòng chảy về dòng lưu lượng rồi bơm qua bể sinh học MBBR. Tại đây sẽ thực hiện quá trình xử lý các chất bẩn hữu cơ nhờ các vi sinh lơ lửng trong điều kiện có oxy.

Các vi sinh hiếu khí phân hủy các chất hữu cơ thành CO2, H2O, … một phần chuyển hóa phát triển khối sinh tạo ra bùn vi sinh. Nước thải sau đó đưa sang bể lắng để loại bỏ bông bùn, một phần bùn sẽ tuần hoàn về bể sinh học MBBR còn bùn dư bơm về bể chứa bùn. 

Nước trong từ bể lắng tràn qua bể khử trùng, thêm hóa chất vào để tiêu diệt các vi sinh vật còn sót trong nước thải để đạt tiêu chuẩn QCVN 14: 2008/BTNMT cột B.

Để biết thêm về hệ thống xử lý nước thải nhà hàng hãy đến với Công Nghệ Cát Tân chúng tôi tư vấn mọi thắc mắc của các bạn qua số Hotline: 0932 006 399 để được tư vấn nhé!

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai. Các trường bắt buộc có dấu *