Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả nhất hiện nay

Trong cuộc sống hiện nay việc môi trường bị ô nhiễm bởi những chất hữu cơ do sinh hoạt hàng ngày con người thải ra môi trường nước. Nền kinh tế phát triển gắn liền với việc bảo vệ môi trường của một quốc gia. Chính vì vậy việc siết chặt hơn trong quản lý môi trường cần được phát huy. Nhu cầu xử lý nước thải sinh hoạt cũng cần được tăng lên.  Dưới đây là những phương pháp xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả hiện nay đang sử dụng.

Nước thải sinh hoạt là gì?

Nước thải sinh hoạt loại nước thải được tạo ra trong quá trình sinh hoạt của con người tại gia đình, trong khu chung cư, trung tâm đô thị, khu ăn uống, vui hơi, mua sắm, nước từ việc rửa chén bát, thực phẩm, từ các hoạt động tắm giặt.

Nước thải sinh hoạt còn được chia làm 2 loại: Nước thải nhiễm bẩn do các hoạt động sinh hoạt và nước thải nhiễm bẩn do chất bài tiết của con người từ phòng vệ sinh.

Trong nước thải sinh hoạt thành phần chủ yếu là COD, BOD5, Nito, Photpho đặc trưng. Ngoai ra, trong nước thải còn luôn tồn tại những virus, vi khuẩn gây bệnh, các chất và hợp chất hữu cơ gây bệnh, giun sán. Thành phần làm cho môi trường bị ô nhiễm là các chất vô cơ và hữu cơ, chất hữu cơ chiếm tới 60%. Các chất như protein, carbohydrate, lipid là các chất dễ bị vi sinh vật phân huỷ.

Các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả

Để xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả, hiện nay người ta sử dụng những phương pháp sau:

  • Phương pháp cơ học

Phương pháp này loại bỏ chất rắn có tỷ trọng và kích thước lớn trong nước thải. Người ta sẽ dùng lưới lọc hoặc song chắn để giữ lại tạp chất dơ bẩn lơ lửng hay không hoàn tan. Sau đó dùng bể lắng để tách các loại chất này. Đây là phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt tiền cơ bản chuẩn bị cho các bước sau.

  • Phương pháp hóa lý

Đây là phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt áp dụng các quá trình vật lý và hóa học để loại bỏ những chất ô nhiễm mà quá trình xử lý cơ học chưa giải quyết được.

+ Bể keo tụ, tạo bông

+ Bể tuyển nổi

+ Phương pháp hấp phụ

+ Phương pháp trao đổi ion

  • Phương pháp hóa học

Phương pháp này sẽ khử trùng nước thải bằng các loại hóa chất như ozone hay clo. Xử lý nước thải sinh hoạt bằng cách này thường là bước cuối trong dây chuyền công nghệ trước khi thải ra môi trường.

  • Phương pháp sinh học

Đây là phương pháp người ta nhờ các loại sinh vật oxy hóa – khử các chất hữu cơ ở dạng huyền phù, eo, dung dịch. Trong quá trình hoạt động sống, vi sinh vật ăn các hợp chất hữu cơ này, kết quả là các chất bẩn hữu cơ được loại bỏ khỏi nước thải.

Với mong muốn môi trường sống luôn được trong sạch và luôn xanh đẹp bạn hãy có ý thức bảo vệ môi trường trong từng lối sống sinh hoạt hàng ngày của mình.

Nếu bạn có bất cứ vấn đề gì về việc xử lý nước thải sinh hoạt hãy liên hệ với những công ty dịch vụ bảo vệ môi trường, xử lý nước thải để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ bạn tốt nhất.