Phương pháp xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả hiện nay

Ngày nay, có rất nhiều khu công nghiệp mọc lên, đi kèm với đó là sự phát triển vũ bão của lượng nước thải ra môi trường. Việc này sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường sống, bị ô nhiễm tăng cao hơn. Vì vậy, việc xử lý nước thải công nghiệp là một trong những điều cấp thiết. Vậy cần có những phương pháp nào để xử lý nước thải đúng cách, tối ưu nhất. Cùng tham khảo những thông tin được chia sẻ dưới đây nhé.

Tình trạng nước thải từ các khu công nghiệp

Ở các khu công nghiệp, lượng nước thải hàng ngày vẫn liên tục được chảy ra môi trường. Nước thải khu công nghiệp gồm có 2 loại chính là nước thải sinh hoạt từ khu nhà vệ sinh, văn phòng, nhà ăn và nước thải từ nhà xưởng sản xuất trong đó.

Về nước thải sinh hoạt ổn định hơn nước thải từ các nhà xưởng sản xuất, nước thải sản xuất thay đổi thường xuyên thay đổi về thành phần cũng như tính chất. Nước thải sinh hoạt gây ô nhiễm chủ yếu bởi các thông số SS, COD,  P, N, BOD5, chất béo… Trong khi đó, đối với nước thải từ các nhà xưởng sản xuất ở khu công nghiệp chỉ xác định được ở từng hạng mục sản xuất cụ thể. Chính vì điều này, đối với các xưởng sản xuất, các nhà máy cần phải có hệ thống xử lý nước thải công nghiệp trước khi xả ra ngoài môi trường.

Thành phần và nồng độ của nước thải công nghiệp có các hợp chất hữu cơ hàm lượng lớn, chất rắn lửng, BOD, các hợp chất Sunfua, chất rắn hòa tan. Nhiều nước thải có chứa chất độc hại, nó sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe của con người. Ví dụ như các chất: dầu mỡ, kim loại nặng. Vì vậy, khi xử lý nước thải công nghiệp thì nó rất có hại đối với môi trường và con người.

Nước thải công nghiệp có tính chất đặc trưng gì?

Những tính chất đặc trưng của nước thải bạn cần biết:

– Nước thải công nghiệp thường có màu xám vẩn đục, đôi khi lại thấy màu nâu. Khi bị nhiễm khuẩn, nước thải sẽ có màu đen.

– Do chất thải, chất hữu cơ phân hủy trong quá trình sản xuất nên mùi nước thải khó chịu.

– Nước thải có tính kiềm hoặc axit rất cao, lượng COD thường trong khoảng 200 – 500mg/l, BOD nằm trong khoảng 300mg/l…

Xử lý nước thải công nghiệp – xử lý những gì?

Khi xử lý nước thải công nghiệp là xử lý:

– Nước thải từ công đoạn sản xuất

– Nước thải sinh hoạt tại nhà ăn, phòng vệ sinh, văn phòng,…

– Nước thải từ công đoạn vệ sinh máy móc, nhà máy, dụng cụ,…

Tất cả đều là nước thải công nghiệp, và được xử lý theo 2 phương pháp chính: Phương pháp hóa lý và phương pháp sinh học. Xử lý nước thải công nghiệp sẽ sử dụng phương pháp hóa lý đơn thuần hoặc phương pháp hóa lý kết hợp sinh học.

– Phương pháp sinh học

Với phương pháp này, việc xử lý nước thải sẽ xử lý bằng hóa lý trước rồi sau đó mới cho qua bể sinh học. Phương pháp này thường dùng cho các Doanh nghiệp có lượng nước thải nhiều vi sinh vật gây bệnh hoặc chứa chất ô nhiễm cao. Các chất ô nhiễm hữu cơ sẽ được phân hủy bằng các vi sinh vật có lợi. Phương pháp này hiệu quả với việc xử  lý một số chất vô cơ gây ô nhiễm như: Amoniac, H2S, Sunfit, Nito,…và các chất hữu cơ hòa tan.

– Phương pháp hóa học

Xử  lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp hóa học thường được ứng dụng trong quá trình keo tụ – tạo bông, oxy hóa khử, hấp thụ, tuyến nổi,….Bằng cách đưa vào nước thải hợp chất hay một chất phản ứng nào đó. Chất này sẽ sẽ kết hợp với các tạp chất trong nước thải và hoằ tan không độc hại hoặc loại bỏ dưới dạng cặn lắng.

Có nhiều lúc phương pháp hóa học dùng để xử lý sơ bộ nước thải trước khi dùng phương pháp sinh học hoặc sau công đoạn này nó như là một phương pháp xử lý nước thải lần cuối để thải ra.

Tùy thuộc vào từng loại nước thải ở các khu công nghiệp (KCN) mà chọn phương pháp phù hợp để xử lý nước thải công nghiệp. Hãy bảo vệ môi trường từng ngày để tránh tình trạng ô nhiễm và bị đe dọa trầm trọng bởi chất thải độc hại góp phần phát triển đất nước và nền kinh tế của quốc gia.