Phòng sạch là gì?

Phòng sạch là phòng có một lượng rất nhỏ các chất ô nhiễm lơ lửng, bao gồm bụi bẩn, vi khuẩn, phân tử, các hạt khí dung và hơi hóa chất trong không khí. Tuy không thể loại bỏ một cách hoàn toàn những loại chất đó khỏi không khí, phòng sạch chỉ tồn tại một lượng bụi bẩn rất nhỏ trong tầm kiểm soát. Người ta tính toán độ sạch của phòng bằng số lượng hạt bụi trong mỗi đơn vị mét khối.

Mặc dù điều kiện của phòng sạch rất khắt khe, nhưng công nghệ hiện nay vẫn đáp ứng được cho những khu vực rộng lớn. Như nhà máy sản xuất hàng ngàn mét vuông vẫn có thể đạt chuẩn phòng sạch. Một vài nhà máy đã áp dụng công nghệ nhà sạch này một rộng rãi bao gồm các ngành công nghệ sinh học, công nghệ sản xuất những thiết bị nhỏ như vi mạch, thí nghiệm sinh vật học, …nói cách khác là những ngành thường dễ bị tác động bởi các chất ô nhiễm.

Bất kì loại không khí nào khi đi vào phòng sạch đều qua quá trình lọc, và không khí bên trong phòng sạch cũng liên tục được lọc để loại bỏ những chất ô nhiễm đã được sản xuất ra bên trong phòng. Những nhân viên muốn vào phòng sạch sẽ phải di chuyển qua các cửa cân bằng khí áp (airlocks), bao gồm thiết bị dùng để thổi sạch bụi bẩn trên người hoặc đồ vật (air shower). Họ phải mặc quần áo bảo hộ để tránh làm bẩn phòng.

Những thiết bị bên trong được xây dựng đặc biệt để ngăn chặn bụi bẩn, vi khuẩn, bao gồm những dụng cụ lau chùi được thiết kế riêng biệt. Nội thất cũng tương tự. Tuy nhiên, chưa chính xác khi nói phòng sạch là phòng “vô trùng”, bởi vì điểm chính yếu của phòng sạch chỉ là việc loại bỏ những chất ô nhiễm lơ lửng.

Trong vài trường hợp, phòng sạch thường được giữ mức áp suất không đổi bên trong vì vậy nếu có bất kì sự rò rỉ nào, thì không khí bên trong phòng sạch sẽ ra khỏi phòng sạch thay vì không khí bên ngoài đi vào nó.

Không khí bên trong một phòng sạch dược giữ ở trạng thái chuyển động không ngừng, vì vậy các chất ô nhiễm dễ bị phát hiện, nhanh chóng bị loại bỏ và lọc khỏi phòng. Chuyển động này có thể là chuyển động tròn, hoặc là chuyển động một chiều.

Tham khảo thêm dịch vụ thiết kế và thi công phòng sạch tại: https://congnghecattan.com/cong-ty-thiet-ke-va-thi-cong-phong-sach/