Hướng dẫn xử lý nước thải y tế phổ biến nhất hiện nay

Công ty Cát Tân xin giới thiệu đến các bạn những công nghệ xử lý nước thải y tế rất phổ biến hiện nay. Theo dõi bài viết dưới đây để biết chi tiết nữa nhé!

Nước thải y tế là gì? 

Là dung dịch chứa mầm bệnh của bệnh nhân như máu mủ, dịch, đờm, phân, các hóa chất độc hại, các chất phóng xạ và các chế phẩm điều trị từ các bệnh viện và phòng khám.

Ngoài các loại chất thải y tế thông thường còn có các chất thải từ chất khử trùng, phế phẩm thuốc, đồng vị phóng xạ, thuốc kháng sinh dư lượng được sử dụng trong việc điều trị và chăm sóc bệnh nhân. 

Các chất độc từ nước thải y tế này rất nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng nên thải ra môi trường sẽ gây ô nhiễm cực kỳ nghiêm trọng.

Nguồn gốc nước thải y tế 

Nước thải y tế bệnh viện, phòng khám gồm nước thải y tế và nước thải sinh hoạt:

Nước thải y tế: từ các bệnh viện, phòng khám tư nhân, trong phòng phẫu thuật, phòng xét nghiệm, xét nghiệm và từ các khoa trong bệnh viện.

Nước thải sinh hoạt: nguồn từ sinh hoạt của bệnh nhân, người chăm sóc, cán bộ, công nhân viên của toàn thể bệnh viện như tắm giặt, rửa, vệ sinh,….

Sơ đồ xử lý nước thải y tế trong bệnh viện, phòng khám

Nước thải đầu vào được tập trung tại bể thu gom, ở đây sẽ sàng lọc và phân loại rác khô và các chất lơ lửng, nước thải từ bể được đưa sang bể điều hòa. 

Muốn đưa được nước thải tới đơn vị sau thì phải được bể điều hòa làm điều hòa lưu lượng và ổn định nồng độ để tránh sự biến động hàm lượng các chất hữu cơ trong nước thải y tế không ảnh hưởng đến quá trình xử lý chất thải sinh học. Tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kế tiếp hiệu quả hơn.

Tránh bị lắng cặn, bớt mùi hôi, ổn định nồng độ nên sẽ được lắp hệ thống thổi khí trong bể. Nước thải từ bể điều hòa được bơm với lưu lượng nhất định vào bể sinh học kỵ khí. 

Nước thải sau khi được điều hòa sẽ được bơm sang bể UASB, nhờ sự phân hủy các chất hữu cơ trong môi trường yếm khí, các sinh vật sinh trưởng phát triển, chuyển hóa giúp các chất thải thành chất dinh dưỡng làm giảm nồng độ ô nhiễm. Sau quá trình xử lí chất thải kỵ khí sẽ được chuyển sang quá trình kế theo.

Một lượng lớn các chất Nitơ và phốt pho trong nước thải cần phải được loại bỏ để không gây ra hiện tượng phú dưỡng hóa ảnh hưởng xấu đến nguồn nước khi không xử lý kịp thời để đưa vào nguồn tiếp nhận.

Bể sinh học hiếu khí có chức năng chuyển hóa amoniac có trong nước thải thành Nitrit và Nitrat. 

Bể lắng sinh học 2 là bể tách nước sạch và bùn sinh học. Bùn và nước thải sau khi rời khỏi bể sinh học thiếu khí sẽ chảy tràn vào bể lắng để tiến hành tách nước và bùn. 

Những lớp cặn bùn sẽ lắng xuống đáy bể và bơm về bể Aerotank để duy trì nồng độ bùn hoạt tính khi cần, nếu lượng bùn dư sẽ bơm xả bỏ vào bể chứa.

Nước ở bề mặt bể lắng 2 được gom trên bề mặt bể, nước tự chảy vào bể khử trùng. Lượng bùn dư sau khi tách một phần nước được thu gom và xử lý.

Phần nước sau khi được chuyển vào bể khử trùng sẽ được khử trùng bằng hóa chất (Chlorine ozon), khử khuẩn coliform trong nước trước khi xả thải ra nguồn tiếp nhận.

Nước thải y tế sau khi xử lý phải đạt chuẩn, mang lại nhiều hiệu quả khi được áp dụng phổ biến ở nhiều bệnh viện lớn, phòng khám, … ở tại Việt Nam và trên thế giới với nhiều quy mô khác nhau.

Khi có nhu cầu sử dụng hệ thống xử lý nước thải bệnh viện, phòng khám, phòng phẫu thuật, phòng thí nghiệm, … hãy đến với Công Nghệ Cát Tân để được tư vấn và hỗ trợ.

Mọi chi tiết thắc mắc cần giải đáp về xử lý nước thải y tế hãy đến với Hotline: 0932 006 399 để được tư vấn nhé!

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai. Các trường bắt buộc có dấu *