Cách xử lý nước thải dệt nhuộm đạt tiêu chuẩn

Phát triển nền kinh tế càng ngày càng nhiều thì việc bảo vệ môi trường là vấn đề cấp bách và quan trọng. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam ngày càng cao thì thu hút các ngành công nghiệp thực phẩm, cao su, hóa chất, y dược, bảo vệ thực vật, giấy, … đặc biệt là ngành dệt nhuộm đang trên đường phát triển mạnh mẽ.

Phát triển là thế, xuất khẩu cao là thế nhưng vẫn còn nhiều các nhà máy, xí nghiệp chưa hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải theo yêu cầu mà thải trực tiếp vào môi trường thiên nhiên, làm ô nhiễm nghiêm trọng đến dòng nước ảnh hưởng đến cuộc sống con người và sự phát triển của hệ sinh thái.

Phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm

Về cơ học: sàng, lọc, lắng để tách các chất thô như sợi rác, xơ, cặn, …

Về hóa học: trung hòa các dòng thải có tính kiềm, axit cao, các tạp chất lơ lửng và các hợp chất khó phân hủy sinh học, đông keo tụ để khử màu, phương pháp oxy hóa, hấp thụ, điện hóa các chất để khử màu của thuốc.

Về sinh học: xử lý chất ô nhiễm hữu cơ có khả năng hủy sinh học.

Về phương pháp tách màng: thu hồi các loại hồ tổng hợp, tách muối vô cơ, khử mùi, …

1. Phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm trung hòa

Về phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm trung hòa được thực hiện bằng trộn dòng thải có tính axit với dòng thải có tính kiềm, sử dụng các chất hóa học như CO2, H2SO4, HCL, NAOH. Để điều chỉnh độ pH kết hợp thực hiện ở bể thu gom hay  điều hòa.

2. Phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm keo tụ

Là phương pháp xử lí nước thải dệt nhuộm thông dụng, trong phương pháp này người ta thường dùng các loại phèn sắt hay phèn nhôm cùng với sữa vôi như sunfat nhôm, sunfat sắt hay hỗn hợp của 2 loại phèn này và hydroxyt canxi Ca(OH)2 với mục đích sử dụng là khử màu và một phần COD.

Hay sử dụng keo tụ PAC có ưu điểm vượt trội hơn phèn nhôm: hóa chất PAC keo tụ.

Cách thực hiện là khi dùng phèn sẽ tạo thành các bông hydroxyt, các chất khó phân hủy sinh học và các chất màu bị hấp phụ vào các bông cặn này lắng xuống tạo thành bùn. Để tạo bông thì phải tăng quá trình keo tụ như polymer hữu cơ. Hình thức này dùng để xử lý nước thải dệt nhuộm và khử màu đối với thuốc nhuộm phân tán.

Ngoài phương pháp keo tụ hóa học còn có phương pháp keo tụ điện hóa được ứng dụng để khử màu.

3. Phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm hấp phụ

Loại phương pháp này có khả năng xử lý các chất không có khả năng phân hủy các chất hữu cơ và sinh học khó xử lý bằng phương pháp sinh học.

Phương pháp này có khả năng khử màu thuốc nhuộm hoạt tính và hòa tan, quá trình này hấp thụ chất tan lên bề mặt chất rắn, thường dùng các chất như than nâu, đất sét, than hoạt tính, magie, cacbon, zeolite trong đó than hoạt tính là chất hấp phụ có bề mặt riêng lớn nhất.

4. Phương pháp oxy hóa

Do cấu trúc của thuốc dệt nhuộm nên trong khử màu nước thải bằng phương pháp oxy hóa phải dùng chất hóa học có tính oxy hóa mạnh và các chất đó là ozon do nó có khả năng khử màu tốt, đặc biệt loại có chứa than hoạt tính. Để khử màu nước thải dệt nhuộm 1g thuốc nhuộm hoạt tính cần 0.5g O3.

5. Phương pháp xử lý nước thải màng

Ứng dụng trong xử lý nước thải để thu hồi hóa chất tái sử dụng lại như: thuốc nhuộm, tinh bột PVA, muối, indigo, quá trình lọc là chênh lệch áp suất giữa 2 phía của màng.

6. Phương pháp xử lý nước thải sinh học

Các chất có trong nước thải là những chất làm phân hủy sinh học và các chất khó phân hủy sinh học như chất tẩy rửa, hồ PVA, các loại dầu khoáng, … nên trước khi đưa vào xử lý cần phải được khử các chất gây độc và giảm chất khó phân hủy bằng phương pháp xử lý cục bộ.

Trong xử lý bằng phương pháp sinh học hiếu khí cần phải kiểm tra các chất dinh dưỡng cho quá trình phân hủy theo tỉ lệ BOD:N:P = 100:5:1. Phương pháp sinh học thông thường được sử dụng cho nước thải sinh hoạt là bùn hoạt tính, hồ oxy hóa chất, lọc sinh học kết hợp xử lý sinh học nhiều bậc.

Với đội ngũ nhiều năm kinh nghiệm và thực hiện bởi công ty Công nghệ Cát Tân sẽ mang lại cho bạn nhiều hiệu quả và chất lượng, hãy liên hệ với chúng tôi Hotline: 0932 006 399 để được tư vấn nhiều hơn nhé!

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai. Các trường bắt buộc có dấu *