Cách xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Hôm nay, mình sẽ giới thiệu đến các bạn cách xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học thường được ứng dụng trong các lĩnh vực công nghiệp. Vậy phương pháp sử dụng như thế nào, theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học là gì?

Phương pháp thực chất là dựa trên cơ sở hoạt động của các vi sinh vật để phân hủy các chất hữu cơ gây ô nhiễm như H2S, Sunfit, Nito..

Chẳng hạn như các vi sinh vật này dùng các chất hữu cơ và số khoáng chất làm thức ăn để sinh trưởng để phát triển

Phương pháp này thường sử dụng hai cách phổ biến dưới đây:

+ Dùng nhóm vi sinh vật kỵ khí hoạt động trong những điều kiện không có oxy;

+ Dùng nhóm sinh vật hiếu khí, hoạt động trong môi trường được cung cấp oxy liên tục. Quá trình này được gọi là quá trình oxy hóa sinh hóa, tức là phân hủy các chất hữu cơ nhờ nhóm vi sinh vật.

Tùy vào môi trường mà có phương pháp xử lý sinh học phù hợp nhất, mình sẽ đi sâu vào từng phương pháp cho bạn rõ hơn dưới đây nhé!

Bằng phương pháp sinh học kỵ khí

Đây là quá trình phân hủy sinh học nhờ vào chất hữu cơ và vô cơ trong phân tử điều kiện không có oxy bởi những sinh vật kị khí.

Thông thường với cách này sẽ chia bốn quá trình:

+ Thủy phân: chuyển quá thành đường axit, amino axit

+ Axit hóa chuyển hóa các chất axit béo thành dạng dễ bơi hơi

+ Axetat hóa: chuyển hóa thành H2, CO2, Axetat

Trong quá trình này cần hai yếu tố quan trọng:

+ Phải duy trì khối vi khuẩn càng nhiều càng tốt

+ Tạo thật nhiều khối tiếp xúc với khối sinh vật

Những phương pháp thường được áp dụng như:

Hầm biogas: là dạng loại khí sinh học được một số vi khuẩn phân giải khí hữu cơ được tạo ra. Những chất hưu cơ này được ủ trong những điều kiện kỵ khí mục đích sinh ra những chất khí độc hại như H2S, CO2, N2..

Bể tự hoại : loại xử lý dạng thải bậc I có nhiệm vụ làm sạch sơ qua hoặc dạng như hoàn toàn nước thải trước khi được ra sống hoặc hồ..

Bằng phương pháp sinh học hiếu khí

Quá trình này chủ yếu có 3 quá trình cơ bản như Oxy hoá các dạng chất hữu cơ, tổng hợp các tế bào mới, phân huỷ nội bào..

Các quá trình này trong thể xảy ra ở trong quá trình tự nhiện hoặc nhân tạo. Ở điều kiện nhân tạo, có thể tối ưu hóa tối đa quá trình oxy hóa cho ra tốc độ xử lý và hiệu suất khá cao.

+ Các sinh vật sinh trưởng dạng lơ lửng chủ yếu được sử dụng chất hữu cơ có chứa carbon như quá trình hồ làm thoáng, bùn hoạt tính, quá trình lên men phân hủy hiếu khí..

+ Các sinh vật sinh trưởng dạng bám như quá trình bùn hoạt tính dính bám, bể lọc rất nhỏ giọt, bể phản ứng nitrate với các màng cố định.

Trên đây, mình giới thiệu một số phương pháp cách xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học khá chuẩn dành cho những bạn muốn tìm hiểu. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích hãy like và share nhé!

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *